Về khử khuẩn bằng phương pháp nhiệt khô (Dry Heating Sterilization)

Về khử khuẩn bằng phương pháp nhiệt khô (Dry Heating Sterilization)

Về khử khuẩn bằng phương pháp nhiệt khô (Dry Heating Sterilization)

 

Khái niệm

Khử khuẩn bằng phương pháp nhiệt khô là một trong các phương pháp thuộc phương pháp khử khuẩn bằng vật lý mà ANHOACO đã giới thiệu ở các bài viết trước.

Khử trùng bằng nhiệt khô được thực hiện bằng cách dẫn nhiệt. Nhiệt được bề mặt bên ngoài của thiết bị hấp thụ và được truyền qua toàn bộ thiết bị cho đến khi đạt được nhiệt độ mục tiêu. Nhiệt khô giết chết vi sinh vật bằng cách oxy hóa các phân tử.

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của tủ sấy khí nóng dựa trên nguyên lý khử trùng bằng nhiệt khô. Nó sử dụng không khí nóng để tiêu diệt vi sinh vật hoặc để khử trùng các thiết bị khác nhau. Nhiệt tạo ra bên trong buồng truyền đi theo cách mà nó đầu tiên khử trùng bề mặt của thiết bị và sau đó là tâm của chúng.

Không khí nóng bốc lên đến đỉnh của buồng và khi tiếp xúc với bề mặt của buồng, không khí sẽ nguội đi và di chuyển xuống dưới. Do đó, luồng không khí nóng bên trong lò là tuần hoàn, cho phép gia nhiệt và phân bố nhiệt độ đồng đều trong lò.

Xét rằng nhiệt khô đòi hỏi một khoảng thời gian khác nhau để khử trùng các mẫu vật khác nhau, cần lưu ý hai yếu tố sau để thực hiện khử trùng, đó là điểm chết nhiệt và thời gian chết nhiệt.

Điểm chết nhiệt (TDP) là nhiệt độ thấp nhất cần thiết để tiêu diệt tất cả các vi sinh vật khi áp dụng trong một khoảng thời gian cụ thể. Thời gian chết nhiệt (TDT) là thời gian tối thiểu cần thiết để tiêu diệt tất cả các vi sinh vật ở một nhiệt độ cụ thể.

Các vi sinh vật khác nhau sẽ thể hiện sức đề kháng khác nhau đối với nhiệt, do đó TDP và TDT của vi sinh vật có thể khác nhau tùy thuộc vào loại loài. Các loại vi sinh nội nhũ như Clostritridium botulinum có khả năng chịu nhiệt cao hơn, trong khi một số ít chịu nhiệt kém hơn. Nhiệt khô giết chết vi sinh vật bằng cách oxy hóa hoặc biến tính các thành phần của tế bào như protein.

Vì vậy, trong khi vận hành máy tiệt trùng nhiệt khô, chúng ta phải xem xét hai yếu tố như thời gian tồn tại của vi sinh vật và nhiệt độ tối ưu để tiêu diệt chúng. Bảng này liệt kê các cài đặt tiêu chuẩn cho việc khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn khác nhau.

 

Đặc điểm của phương pháp nhiệt khô

Ưu điểm

  • Nó rất dễ vận hành, không giống như một máy tiệt trùng bằng hơi nước hấp tiệt trùng.
  • Chúng thường có sẵn với kích thước nhỏ, chiếm không gian tối thiểu và dễ lắp đặt.
  • Nó không ăn mòn cho các thiết bị kim loại.
  • Nó khử trùng hiệu quả các vật liệu bền nhiệt và không chứa nước.

Nhược điểm

  • Khử trùng bằng nhiệt khô có một nhược điểm đáng kể là nó không thể tiêu diệt nội bào tử chịu nhiệt và các tác nhân vi sinh vật như prion.
  • Khả năng xâm nhập của nhiệt và tiêu diệt vi sinh vật tương đối chậm so với khử trùng bằng nhiệt ẩm.
  • Nhiệt khô không phù hợp với tất cả các loại thiết bị.

 

Các model tiêu biểu đang được phân phối tại ANHOACO các máy/ buồng khử khuẩn bằng phương pháp nhiệt khô

 

Tủ tiệt trùng nhiệt khô (tủ sấy) 55L, mode: FN055, Hãng Nuve/Thổ Nhĩ Kỳ

 

TỦ SẤY ĐỐI LƯU TỰ NHIÊN, DUNG TÍCH 45L, MODEL: NCO-45L, HÃNG: TAISITELAB

 

Tủ cấy UN30, 32 Lít, Hãng Memmert - Đức

 

Tủ sấy đối lưu cưỡng bức 770L, model: KD700, Hãng Nuve/Thổ Nhĩ Kỳ

 

 

Share :

Viết bình luận